game điện tử

 แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ
มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา

Lertsin 021 ทุ่งใหญ่ในดงโจร

 
game điện tửLiên kết đăng nhập
  
 
021 ทุ่งใหญ่ในดงโจร
 
ทันทีที่กลับจากเบลเยี่ยมในปีพ.ศ.2531 ได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าทีมสำรวจธรณีวิทยา มาตราส่วน 1:50,000 ระวางแผนที่อำเภอทุ่งใหญ่ บ้านทางหลวงและบ้านเหนือคลอง ครอบคลุมพื้นที่ประมาณสองพันตารางกิโลเมตร ในรอยต่อ3จังหวัด คือจังหวัดนครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และจังหวัดกระบี่ พื้นที่ตรงนี้สมัยนั้นเขาร่ำลือกันว่าโจรชุมกว่ายุง ตลาดนัดเขาขาว อำเภอทุ่งสง สถานที่ที่ครองสถิติการปล้นครั้งใหญ่สุดของประเทศไทย อยู่ในพื้นทีสำรวจด้วย เท่าที่ฟังมา มีโจรมากกว่า 50 คนอาวุธครบมือปิดล้อมตลาดนัดเขาขาวที่มีชาวบ้านนับพันกำลังจับจ่ายซื้อของ ใช้เวลาเกินชั่วโมงกว่าจะปล้นเสร็จ เหตุเกิดปีพ.ศ.2525 ช่วงที่มีนโยบายใต้ร่มเย็นพอดี
วันแรกที่เดินทางไปถึงอำเภอทุ่งใหญ่ เห็นสภาพบ้านเมืองแล้วชวนขนหัวลุก ตรงสี่แยกกลางเมืองย่านชุมนุมชนไม่ไกลจากที่ว่าการอำเภอและสถานีตำรวจ มีร้านค้าหลายอย่างแต่ที่เห็นเด่นชัดที่สุดคือร้านขายโลงศพ มีอยู่4ร้าน คงเป็นธุรกิจที่รุ่งเรืองที่สุดของอำเภอ ตระเวณหาบ้านเช่า โชคดีมากได้บ้านห้องแถวข้างสถานีตำรวจ เก็บข้าวของสัมภาระเสร็จ 6โมงเย็น ออกไปหาของกิน ร้านอาหารและร้านค้าปิดหมดแล้วเหลือแต่ร้านขายโลงยังเปิดอยู่แต่ยังไม่อยากใช้บริการ โชคดีที่มีร้านอาหารเล็กๆอยู่ร้านหนึ่งยังเปิดประตูแง้มไว้หน่อยเลยไปอ้อนวอนขอไห้เขาทำอาหารให้กิน
 
การสำรวจธรณีวิทยาดำเนินไปอย่างรวดเร็วเพราะการเข้าถึงพื้นที่ไม่ยาก ไม่ต้องเดินค้างแรมกลางป่า จะมีก็เดินตัดชึ้นเขาแล้วนัดหมายให้คนขับรถไปรออีกฝั่งหนึ่ง ผมไม่เล่าเรื่องปิดตลาดนัดปล้นให้ทีมงานฟังเลยเกรงว่าเขาจะกลัว ไม่กล้าเดินลุย ผมก็กลัว กลัวยิ่งกว่าทีมงานเสียอีก ก่อนที่จะต้องเดินตัดขึ้นเขาขาว เขาสามจอม บ้านคลองมีนที่มีคนบอกว่าเสือจงหัวหน้าโจรปล้นตลาดนัดเขาขาว อยู่แถวนั้น ผมต้องใช้ยุทธวิธีตีหญ้าให้โจรรู้ เข้าไปในพื้นที่ ไปบอกให้ชาวบ้านรู้ว่าผมมาทำอะไร รถแลนด์โรเวอร์ที่ใช้ ก็ไม่เกี่ยวข้องกับทหารหรือตำรวจ อาวุธที่พกคือค้อนไว้ตอกหิน เมื่อเขารู้ว่าเราไม่เป็นอันตรายต่อเขา เขาก็ไม่เข้ามายุ่งวุ่นวาย ทำให้สามารถเดินเข้าเก็บข้อมูลเกือบถึงยอดเขาสามจอมได้โดยปลอดภัย
 
ชีวิตที่ทุ่งใหญ่ได้ยินแต่ข่าวไม่ดี ข่าวอาชญากรรม ข่าประทุษร้ายร่ากายจนถึงชีวิตได้ยินบ่อยมาก มิน่า ร้านขายโลงศพมีมากกว่าร้านขายยา มีร้านอาหารเปิดใหม่หรูมากสุดในขณะนั้น เจ้าของเป็นผกค.กลับใจ ได้เงินจากทางการมาตั้งตัว ชาวบ้านทั่วไปไม่ชอบเลย พวกเขาทำมาหากินสุจริตแต่แทบไม่มีเงินเก็บ พวกหนีเข้าป่าจับคนเรียกค่าไถ่ ออกจากป่าไม่ต้องรับโทษแถมได้เงินช่วยเหลืออีก รู้งี้เข้าป่าดีกว่า ส่วนบ้านเช่าทำเลดีติดสถานีตำรวจ ตี4ของวันเสาร์และอาทิตย์จะมีเสียงเคาะเหล็กตอกเสาปักร่มใหญ่เพราะใช้เป็นตลาดนัด แรกๆก็รำคาญแต่ภายหลังเป็นเหมือนเสียงดนตรี แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งที่โชคดีขย้นทำงาน เย็นกลับมามีคนมาเล่าข่าวน่าตื่นเต้น ตำรวจล้อมจับโจรที่มาเช่าห้องอยู่ติดกัน มียิงกันด้วย โจรโดนจับได้ ไม่รู้ว่าโดยละม่อมหรือเปล่า แต่เขาคงคิดเหมือนผม อยู่ใกล้สถานีตำรวจน่าจะปลอดภัย
 
ทรัพยากรแร่ที่สำคัญของอำเภอทุ่งใหญ่คือยิปซั่ม มีการเปิดเหมืองอยู่ก่อนแล้ว แต่เมื่อได้เข้าไปดู สำรวจพิ่มเติมแล้วพบว่าน่าจะเป็นแหล่งยิปซั่มที่มีขนาดใหญ่มาก อาจใหญ่กว่าแหล่งยิปซั่มที่อำเภอนาสาร มีโอกาสได้เห็นการเจรจาต่อรองซื้อที่ดินระหว่างนายทุนกับผู้มีอิทธิพลในพื้นที่แล้วต้องยอมรับว่าผมไม่เหมาะที่จะเป็นทั้งนายทุนและผู้มีอิทธิพล สมัยนั้นเอกสารสิทธิ์ครอบครองทีดินในป่าตามเขาไม่ว่าจะเป็น โฉนด น.ส.3. หรือ ส.ค.1. คงไม่มี ใช้มือชี้เอา ผู้มีอิทธิพลคนที่1 ชี้ขึ้นไปบนเขา วาดแขนไปแล้วก็บอกนี้คือที่ดินของเขา คนที่2 ที่3 ก็ทำแบบเดียวกัน ขอบเขตที่ดินทับซ้อนไปมา นายทุนบอกว่า เอางี้ อยากได้จริงๆ ให้ราคาอย่างงามเลย แต่ต้องการตกลงกับคนเดียว ให้พวกคุณไปตกลงกันให้เรียบร้อย อาทิตย์หน้าจะมาใหม่ เออ ไม่ยาก แล้วเขาจะตกลงกันอย่างไร คือสิ่งที่คิดไม่ออก อาทิตย์หนึ่งผ่านไป นายทุนก็ไปตกลงซื้อขายที่ดินได้จริงๆ ราคาถูกมากด้วย จำได้ ไร่ละ2พันบาท เคยอยากซื้อเก็บไว้บ้างแต่มีคนบอกว่าซื้อได้แต่อยู่ไม่ได้ พูดแบบนี้คนใต้คงพอเข้าใจ มีโอกาสพบนายทุนคนนั้นอีกครั้งตอนเขากำลังคุมลูกน้องเปิดเหมือง ถามว่าทำไมซื้อได้ถูกจังแล้วเขาจะแบ่งกันยังไง นายทุนอมยิ้ม มันไม่ต้องแบ่งใครหรอกเพราะมันเป็นเจ้าของคนเดียว อีก2คนโดนมันยิงตายแล้ว
 
การสำรวจธรณีวิทยาในครั้งนี้ พบหลักฐานในด้านธรณีศาสตร์ใหม่ที่สำคัญหลายอย่าง เป็นจุดเริ่มต้นของการพบหินปูนที่มีคราบน้ำมันติดอยู่ เป็นพื้นที่แบบฉบับของกลุ่มหินทุ่งใหญ่ ภายหลังมีคนมาต่อยอดพบซากไดโนเสาร์ตัวแรกของภาคใต้ ที่แหลมเปลว 6เดือนที่อำเภอทุ่งใหญ่ มีผลงานที่คนนำไปใช้ประโยชน์ต่อเนื่องได้มาก แต่ที่สำคัญที่สุดคือพบว่าตัวเองและทีมงานรอดปลอดภัยมาได้ ทั้งทีหลงไปอยู่ในดงโจรเสียนาน
 
เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์
22 กันยายน 2564
game điện tửLiên kết đăng nhập
.

ที่มา

รวบรวมข้อมูลและภาพ

arrahmanlive.com

-------------------------------------------------

Lertsin บทความ เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์ (Lertsin Raksaskulwong) รวมข้อมูล

-------------------------------------------------

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
arrahmanlive.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ arrahmanlive.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward  

máy đánh bạc máy đánh bạc hoàng gia Tải game ăn tiền thật tải game ăn tiền thật nnc tải game phỏm ăn tiền thật