game điện tử

 แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ
มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา
Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป

Lertsin 019 จากพื้นบ้านร้อนสู่ภูเขาไฟระเบิด

 
game điện tửLiên kết đăng nhập
  
 
020 หินติดไฟ
 
เมืองไทยนี้ดีมีข่าวแปลกๆ
เสมอ นักข่าวมีความสามารถนำเสนอข่าวธรรมดาให้น่าสนใจโดยโยงไปให้เกี่ยวข้องกับสิ่งลี้ลับ หรือไสยศาสตร์ มนต์ดำ ถ้าข่าวนั้นได้รับความสนใจ มีการขยายข่าวเล่นข่าวได้หลายวัน
 
วัตถุประหลาดลุกเป็นไฟได้เอง ข่าวลักษณะนี้เกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว แต่วันสองวันก็จบ จนกระทั่งในปี พ.ศ.
2538 ปี ที่เมืองไทยมีเศรษฐกิจรุ่งเรือง ปีที่เกิดสุริยุปราคาเต็มดวง มีข่าววัตถุประหลาดลุกเป็นไฟขึ้นมาอึกครั้ง แต่ครั้งนี้การพาดหัวข่าวเปลี่ยนไป "หินแม่น้ำโขงติดไฟได้เองชาวบ้านเชื่อเป็นอาถรรพ์ของพญานาค" อาจเป็นเพราะข่าวนี้เกิดขึ้นที่ริมแม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย ที่เชื่อว่าเป็นที่อยู่ของพญานาค ปรากฏว่ากลายเป็นข่าวดัง มีการร้องขอให้กรมทรัพยากรธรณี เข้าตรวจสอบว่าเป็นหินชนิดใด ชาวบ้านที่พบได้เก็บรักษาไว้และเอามาแสดงให้ผู้สนใจได้ชมความลี้ลับที่สามารถลุกเป็นไฟ
 
เหมือนเช่นทุกครั้ง ก่อนเข้าพื้นที่ได้ศึกษาความเป็นไปได้ว่ามีสสารที่อยู่ในสภาวะของแข็งชนิดใดบ้างที่ติดไฟได้เอง รู้ทั้งรู้ว่าไม่ใช่หินที่เกิดตามธรรมชาติแน่ แม้ตามข่าวจะเอ่ยคำว่า "หินติดไฟ" ก็ตาม เพราะมีคำว่า "หิน"นี่แหละ นักธรณีวิทยาเลยต้องไปดู หลังจากที่ค้นหาในห้องสมุดอยู่ครึ่งวันก็มาสะดุดกับคำว่า "ฟอสฟอรัสขาว" ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงที่สุดกับหินติดไฟที่เป็นข่าว พอมีความรู้ติดตัวก่อนเข้าพื้นที่และนึกขอบคุณนักข่าวที่ทำให้มีความรู้เพิ่ม
 
เมื่อเข้าถึงพื้นที่ นักข่าว รีบเข้ามารุมถาม คาดคั้นจะเอาคำตอบ คงคิดว่าถ้าเป็นเรื่องหิน ต้องตอบได้ ความจริงหินบนโลกแม้จะแบ่งเป็น3ประเภทคือหินอัคนี หินตะกอนและหินแปร แต่สามารถแบ่งย่อยออกได้อีกเป็นหลายร้อยหลายพันชนิด ที่สำคัญ วัสดุที่มาตรวจ คงไม่ใช่หิน ที่เกิดตามธรรมชาติ บอกนักข่าวขอเวลาตรวจสอบเบื้องต้นก่อน ถ้ายังไม่ชัดเจนอาจต้องขออนุญาตนำหินไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ ท่ามกลางผู้สื่อข่าวและชาวไทยที่กำลังมองหาตัวเลขไปเสี่ยงโชค เจ้าของหินได้นำโถใส่น้ำที่ด้านล่างมีของแข็งชนิดหนึ่งอยู่ด้วย เขาใช้คีมหนีบวัตถุชิ้นหนึ่งออกมา สังเกตุเป็นวัตถุสีขาวอมเหลือง หรือสีครีมสกปรก ขนาดไม่เกิน 5 เซนติเมตร มาวางบนกระดาษหนังสือพิมพ์ เพียงแค่อึดใจเดียว มีควันพวยพุ่งและกระดาษหนังสือพิมพ์และวัตถุชิ้นนั้นก็ลุกติดไฟสมกับคำว่า "หินติดไฟ"จริงๆ ชาวบ้านครางฮือแต่ผมยิ้ม ก็ทุกอย่างต้องตามตำราที่ที่เพิ่งอ่านมา ฟอสฟอรัสขาว เป็นสารสังเคราะห์ที่มีจุดติดไฟที่อุณหภูมิห้อง หรือ 25 องศาเซลเซียส การเก็บรักษาจึงต้องแช่น้ำตลอดเวลา มีการคิดค้นเพื่อนำไปใช้ทำระเบิดควันในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนมาได้โทรศัพท์ไปขอความรู้เพิ่มเติมจากเจ้าหน้าทึ่ของกระทรวงกลาโหม เขาบอกว่ามีการนำฟอสฟอรัสขาวมาทำระเบิดเคมี ใช้ในสงครามเวียตนาม เมื่อสงครามยุติอย่างรวดเร็ว สารเคมีเหล่านี้ต้องทำลายทิ้ง แต่ก็คงทำลายได้ไม่หมด ต้องเก็บซ่อนไว้ในที่ต่างๆ แต่เมื่อผ่านไปหลายปี ฟอสฟอรัสขาวจะเสื่อมสภาพไปเอง เขาสันนิษฐานว่าคงมีการลักลอบนำเข้ามาเพื่อมุ่งหวังประโยชน์ด้านใดด้านหนึ่ง ได้ติดต่อขอตัวอย่างฟอสฟอรัสขาวมาไว้ที่ห้องปฏิบัติการของกรมทรัยากรธรณีด้วย เมื่อมั่นใจจึงหันมาตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่าวัตถุที่มาตรวจไม่ใช่หินแต่เป็นสารสังเคราะห์ ที่สำคัญสารชนิดนี้เป็นยุทธปัจจัย ใครมีไว้ครอบครองถือว่าผิดกฏหมาย
 
นักธรณีวิทยาของ กรมทรัพยากรธรณี ได้มีโอกาสตรวจสอบหินติดไฟอีกหลายครั้ง เคยสาธิตให้ดูถึงวิธีการหลอกลวงขายสมุนไพรเย็น โดยเอามือแช่น้ำไว้สัก 10 นาที ถือสมุนไพร แล้วเอาฟอสฟอรัสขาวมาวางจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น รีบหยิบไปวางบนกาบมะพร้าว ครู่เดียว ฟอสฟอรัสขาวลุกติดกาบมะพร้าวทันที เคยเชิญผู้สื่อข่าวมาพิสูจน์ความลี้ลับในหลายแง่มุม แต่ข่าวเกี่ยวกับหินติดไฟก็ย้งปรากฎให้เห็นอยู่เนืองๆ เพียงแต่มีรายละเอียดเปลี่ยนไป อาทิ "ผวาไฟไหม้บ้านวันเดียว 4 ครั้งเชื่อเป็นอาถรรพ์" "ร้านขายโลงศพเจอสิ่งลี้ลับ ไฟไหม้ 10 ครั้งโดยไร้สาเหตุ" "ชาวบ้านผวาอาถรรพ์ หินลุกเป็นไฟต่อหน้า" พวกเราคงต้องเสพข่าวลักษณะนี้ต่อไปตราบที่สื่อมวลชนไทยยังไม่ยอมปฏิรูปตัวเอง
 
เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์
21 กันยายน 2564
game điện tửLiên kết đăng nhập
.

ที่มา

รวบรวมข้อมูลและภาพ

arrahmanlive.com

-------------------------------------------------

Lertsin บทความ เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์ (Lertsin Raksaskulwong) รวมข้อมูล

-------------------------------------------------

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
arrahmanlive.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ arrahmanlive.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward  

máy đánh bạc máy đánh bạc hoàng gia Tải game ăn tiền thật tải game ăn tiền thật nnc tải game phỏm ăn tiền thật