game điện tử

 แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารเรื่องราวน่าสนใจเพื่อการศึกษาแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

มิสเตอร์เรน (Mr. Rain) และมิสเตอร์เชน (Mr. Chain)
Mr. Rain และ Mr. Chain สองพี่น้องในโลกออฟไลน์และออนไลน์ที่จะมาร่วมมือกันสร้างสื่อสารสนเทศ เพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ในเรื่องราวต่างๆ มากมายสร้างสังคมในการเรียนรู้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา
Pay It Forward เป้าหมายเล็ก ๆ ในการส่งมอบความดีต่อ ๆ ไป
เว็ปไซต์นี้เกิดจากแรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward ที่เล่าถึงการมีเป้าหมายเล็ก ๆ กำหนดไว้ให้ส่งมอบความดีต่อไปอีก 3 คน หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลยโดยไม่ต้องตอบแทนกลับมา อยากให้ส่งต่อเพื่อถ่ายทอดต่อไป
ยืนหยัด เข้มแข็ง และกล้าหาญ (Stay Strong & Be Brave)
ขอเป็นกำลังใจให้คนดีทุกคนในการต่อสู้ความอยุติธรรม ในยุคสังคมที่คดโกงยึดถึงประโยชน์ส่วนตนและพวกฟ้องมากกว่าผลประโยชน์ส่วนรวม จนหลายคนคิดว่าพวกด้านได้อายอดมักได้ดี แต่หากยึดคำในหลวงสอนไว้ในเรื่องการทำความดีเราจะมีความสุขครับ

Lertsin 00คาถาห้ามฝน

 
game điện tửLiên kết đăng nhập
  
 
 
004 คาถาห้ามฝน
 
ฝน คือ ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่นักธรณีวิทยาไม่ชอบหากกำลังทำงานภาคสนาม เพราะทำให้งานสำรวจเป็นไปอย่างไม่ราบรื่น โดยเฉพาะถ้าต้องสำรวจและค้างแรมอยู่ในเขาริมห้วย เพราะอาจเกิดภัยน้ำป่าคร่าชีวิตได้ ดังนั้นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับนักธรณีวิทยาในการออกภาคสนามคือระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม แต่บางครั้งก็จำเป็นต้องออกภาคสนามในฤดูฝน
 
ปี พ.ศ. 2523-2524 ได้รับภารกิจทำแผนที่ธรณีวิทยาบริเวณอำเภอแม่สอด แม่ระมาด ท่าสองยาง พื้นที่เป็นเขาสูงต้องอาศัยการเดินและค้างแรมในป่า ต้องจ้างพรานนำทางไปด้วย ทริปนั้นเกิดในเดือนมิถุนายน พรานนำทางเป็นพวกยางแดง (กระเหรื่ยงที่อาศัยตามที่ราบ) ทุกอย่างทำท่าจะราบรื่นจนคืนที3ในป่าเราตั้งแคมป์ในหุบเขาใกล้ทางน้ำ ประมาณ4โมงเย็น ลูกหาบเริ่มหุงหาอาหาร เพราะทุกอย่างต้องเสร็จสิ้นก่อนมืด แต่ทันใดนั้นอากาศเริ่มเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เมฆครึ้มเต็มท้องฟ้า ถ้าฝนตก พวกเราลำบากแน่ ยิ่งถ้าเกิดน้ำป่าทะลักนั่นหมายถึงชีวิตของพวกเราคงถูกกวาดไปกับสายน้ำ แต่จะย้ายแคมป์คงไม่ทันการ ขณะที่กำลังสับสน ทำอะไรไม่ถูก เห็นพรานชาวยางแดงผู้นั้นหิ้วย่ามแล้วเดินออกไปรอบๆบริเวณที่ตั้งแคมป์ มือถือกิ่งไม้ฟาดโน่นฟาดนี่ ปากพรึมพรำอะไรก็ไม่รู้ สิ่งที่ได้เห็นคือท้องฟ้าเหนือที่ตั้งแคมป์เริ่มสว่าง คืนนั้นไม่ได้นอนเพราะกลัวฝน กลัวน้ำป่า แต่ก็มีเพียงฝนปรอยเล็กน้อย
 
รุ่งขึ้นผมถามพรานว่า เมื่อวานใช้คาถาห้ามฝนใช่ไหม? เขามองหน้าแล้วบอกว่าทำไมรู้ เชื่อด้วยหรือ เชื่อสิ สอนได้ไหม เขาบอกถ้าไม่ได้ฝึกเอาไปก็ลืม หรือถ้าใช้ครั้งเดียวก็ลืม ผมอ้อนวอนขอให้เขาสอน บอกเขาว่าจะใช้ยามจำเป็นจริงๆ เขาบอกว่าได้แต่ห้ามจดและห้ามบอกคนอื่น เขาจะบอก3ครั้ง ให้จำเอง ในเวลานั้น ความจำผมไม่เป็นรองใครหรอก คาถาที่เขาบอก มีไม่เกิน16คำ เวลาใช้ให้เดินรอบ ท่องคาถา 3 จบ กลับจากทริปนั้นผมก็ไม่ได้บอกใครและก็ซื่อตรง(บื้อ)ไม่คิดจด จนลืมไปเลย
 
ปี2545 ได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าทีมฝึกสอนเด็กนักเรียนในอำเภอภูเวียงทั้งในและนอกหุบเขา (สมัยนั้นยังไม่มีอำเภอเวียงเก่า)จำนวน200คนให้สามารถเป็นยุวมัคคุเทศก์ไดโนเสาร์ได้ นอกจากความรู้ในห้องเรียนแล้ว มีการแบ่งกลุ่มเดินขึ้นเขาในเขตอุทยานแห่งชาติภูเวียง เพื่อดูหลุมขุดค้นไดโนเสาร์ ของกรมทรัพยากรธรณี เด็กๆสนุกกันมาก ทีมงานก็พลอยมีความสุขไปด้วย อยู่ๆฟ้าเปลี่ยนสีเร็วมาก เร็วจนน่าตกใจ ทัองฟ้ามีดครึ้มทำท่าว่าฝนจะตกหนักมาก
 
ผมกังวลใจสุดๆ เพราะคงรับผิดชอบไม่ไหวแน่หากเกิดอะไรขึ้นกับเด็กที่ต้องเผชิญฝนตกหนักขณะอยู่บนเขา นึกถึงคาถาห้ามฝน ลืมแล้ว ไม่น่ะ ต้องไม่ลืม นึกถึงหลวงปู่ทิม นึกถึงพรานยางแดง แล้วก็เดินๆๆๆๆ ท่องคาถาเท่าที่จำได้ ถูกผิดไม่สนใจ มุ่งมั่นขอแต่ไม่ให้มีฝนโอ..สวรรค์โปรด ฟ้าเริ่มเปิด รีบสั่งให้ทีมงานพาเด็กทุกคนลงจากเขา ใช้เวลาร่วมชั่วโมง เมื่อทุกคนอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว ฝนเริ่มตกและตกหนักขึ้นเรื่อยๆ นึกไม่ออก ถ้าตกหนักแบบนี้ในขณะที่เด็ก200คน ยังอยู่บนเขา จะเกิดอะไรขึ้น ทีมงานก็แปลกใจที่ฝนมาตกหลังจากที่ทุกคนลงมาหมดแล้ว
 
ในทางวิทยาศาสตร์ มีหลายปัจจัยที่ควบคุมให้ฝนตกหรือไม่ตก อีกเรื่องหนึ่งทีน่าแปลกใจคือ ตอนนี้ผมลืมคาถานั้นโดยสิ้นเชิง เหมือนที่พรานยางแดงเคยบอกไว้ว่าใช้ได้ครั้งเดียว นึกยังไงก็นึกไม่ออก จะว่าเริ่มเป็นโรคสมองเสื่อมก็ไม่น่าใช่ เพราะเรื่องที่จะนำมาเล่าให้ฟังต่อๆไป ล้วนกลั่นมาจากความทรงจำไม่มีบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรอันใดเลย แม้จะได้ชื่อว่าเป็นนักธรณีวิทยา ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของวิทยาศาสตร์ แต่สารภาพจากก้นบึ้งของหัวใจเลยว่า ศรัทธาและเชื่อมั่นว่า "คาถาห้ามฝน" มีจริง
 
เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์ 15 เมษายน 2564
 
 
 
 
game điện tửLiên kết đăng nhập
 
game điện tửLiên kết đăng nhập
.

ที่มา

รวบรวมข้อมูลและภาพ

arrahmanlive.com

-------------------------------------------------

บทความ เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์ (Lertsin Raksakulwong) รวมข้อมูล

-------------------------------------------------

 
 

ขอต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์
arrahmanlive.com
แหล่งข้อมูลสารสนเทศเพื่อคุณ

เว็บไซต์ arrahmanlive.com นี้เกิดมาจาก แรงบันดาลใจในภาพยนต์เรื่อง Pay It Forward โดยมีเป้าหมายเล็ก ๆ ที่กำหนดไว้ว่า ทุกครั้งที่เข้าเรียนสัมมนาหรืออบรมในแต่ละครั้ง จะนำความรู้มาจัดทำเป็นบทความอย่างน้อย 3 เรื่อง เพื่อมาลงในเว็บนี้
ความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับมาทำการถ่ายทอดต่อไป และหวังว่าจะมีคนมาอ่านแล้วเห็นว่ามีประโยชน์นำเอาไปใช้ได้ หากใครคิดว่ามันมีประโยชน์ก็สามารถนำไปเผยแพร่ต่อได้เลย โดยอาจไม่ต้องอ้างอิงที่มาหรือมาตอบแทนผู้จัด แต่ขอให้ส่งต่อหากคิดว่ามันดีหรือมีประโยชน์ เพื่อถ่ายทอดความรู้และสิ่งดี ๆ ต่อไปข้างหน้าต่อไป Pay It Forward  

máy đánh bạc máy đánh bạc hoàng gia Tải game ăn tiền thật tải game ăn tiền thật nnc tải game phỏm ăn tiền thật